Trang chủ»Tin tức»Tiêu thụ điện dịp nghỉ lễ tăng hơn 37% so với 2023

Tiêu thụ điện dịp nghỉ lễ tăng hơn 37% so với 2023

03/05/2024 - 21:24

 

Sản lượng tiêu thụ điện ở mức 860,5 triệu kWh/ngày (giai đoạn 27/4 đến 1/5), tăng 37,2% so với sản lượng điện trung bình ngày dịp lễ 30/4 - 1/5 năm 2023.

Trong đó, công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện Quốc gia ở mức khoảng 40.459 MW, tăng 30,6% so với dịp lễ năm ngoái. Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ (27/4), công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới với con số 47.670 MW do diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở cả ba miền.

 

Theo đại diện EVN, điều này bất thường so với quy luật hàng năm. Trước đây, mức tiêu thụ điện vào các kỳ nghỉ lễ, Tết thường giảm mạnh so với các ngày trước lễ với mức thấp hơn khoảng 25-30%. Tuy nhiên năm nay lượng tiêu thụ điện bình quân trong kỳ nghỉ lễ giảm khoảng 8% so với ngày thường trước lễ và tăng rất cao so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2023.

Nhân viên EVN sửa chữa điện. Ảnh: EVN

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ dài năm ngày. Đơn vị cho biết, các nhà máy điện cùng toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành an toàn, ổn định. Số ít sự cố nhỏ xảy ra trên hệ thống đã được lực lượng ứng trực xử lý kịp thời, đảm bảo duy trì cung cấp điện liên tục cho khách hàng. Kỳ nghỉ vừa qua cũng ghi nhận không xảy ra tai nạn lao động về điện, không có hiện tượng cháy nổ điện.

 

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, các chủ đầu tư nguồn phát điện (bao gồm cả điện mặt trời mái nhà) thực hiện đúng mệnh lệnh điều độ. Điều này góp phần đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, không gây sự cố và ảnh hưởng cung cấp điện.

 

Từ đầu tháng 4, EVN và các đơn vị đã chủ động xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ. Ngoài ra, việc tổ chức phân công, ứng trực 24/24 cũng lập từ sớm, sẵn sàng nhân lực và phương tiện, vật tư để xử lý sự cố hệ thống.

 

Theo tập đoàn, thời gian tới tình hình nắng nóng sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, số ngày nắng nóng gay gắt được dự báo kéo dài so với trung bình hàng năm. Đối với khu vực miền Bắc, đây mới chỉ là đợt nóng gay gắt đầu tiên nên tiêu thụ điện dù tăng cao nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh từng ghi nhận trong quá khứ. Nghĩa là, tiêu thụ điện ở miền Bắc được dự báo còn tiếp tục tăng lên trong những đợt nóng sắp tới của mùa hè năm nay. Nếu nắng nóng diễn ra ở cả ba miền cũng sẽ làm tiêu thụ điện của toàn quốc tăng mạnh, gây nhiều áp lực đối với việc vận hành và cung cấp điện trong giai đoạn cuối mùa khô.

 

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt tại khu vực miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa khô, EVN thực hiện nhóm giải pháp về vận hành hệ thống, đầu tư xây dựng và tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải.

 

Đại diện EVN cho biết: "Chúng tôi mong mọi khách hàng cùng chung tay hành động để tiết kiệm điện thành thói quen".

Tập đoàn khuyến cáo người dân dùng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm tối (19h-23h). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ C trở lên. Các gia đình không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. Việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm điện cũng giảm nguy cơ sự cố về điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

 

( Nguồn Vnexpress )

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ dưới

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung cần tư vấn(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI IAS

Địa chỉ : 175 Đường N5, KDC Đông Tăng Long, P. Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP.HCM
Hotline : 0703.787.737
Email : info@green-ias.com

Facebook

Capture

Thống kê truy cập